อะโดนีราน บาร์บอซ่า ครบรอบ 105 ปี

อะโดนีราน บาร์บอซ่า

เรียบเรียงโดย http://idewblog.net/

อะโดนีราน บาร์บอซ่า

ที่มารูปภาพ อะโดนีราน บาร์บอซ่า จาก www.google.co.th

สวัสดีครับ วันนี้มาอีกแล้ว สำหรับ Google logo ตรงกับวันที่ 6 สิงหาคม 2558 เป็นวันครบรอบ 105 ปี ของ “อะโดนีราน บาร์บอซ่า” นั่นเองครับ

วันนี้เรามาดูประวัติของอะโดนีราน บาร์บอซ่ากันครับ

อะโดนีราน บาร์บอซ่าเกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ปี คศ. 1910 เขาเป็นนักร้องเพลงและนักแต่งเพลงชาวบราซิลที่มีชื่อเสียงใน สไตล์แซมบ้า เซาเปาโล

อะโดนีราน บาร์บอซ่าเป็นลูกคนที่เจ็ดของฟรานเชส (เฟอร์นันโด) และและเอ็มม่า ซึ่งครอบครัวเขาได้อพยพมาจากเวนิส ประเทศอิตาลี และพ่อแม่ของเขาได้ตั้งรกรากอยู่ที่เมือง Valinhos เป็นเมืองชนบทในรัฐเซาเปาโล ห่างจากตัวเมืองเซาเปาโล ประมาณ 70 กิโลเมตร และอะโดนีราน บาร์บอซ่าได้เริ่มทำงานตั้งแต่อายุยังไม่มาก งานแรกของเขาคือคนเก็บกวาด และผู้ช่วยทั่วไปที่สถานีรถไฟแห่งหนึ่งที่อยู่ในเมืองใกล้ๆกัน

ในปี 1924 เขาได้ย้ายไปเมืองเซนต์แอนดรู ซึ่งเป็นเมืองมหานครของเซาเปาลู และเขาได้เห็นงานจำนวนมาก

  • ผู้ประกอบการทอผ้า
  • จิตรกร
  • ช่างประปา
  • คนงานเหล็ก
  •  เร่ขายและบริการ

และเขาก็ได้เรียนรู้งานเกี่ยวกับผู้ช่วยช่างกล ที่โรงเรียนเทคนิคท้องถิ่นในเมืองนั้น

ในปี ค.ศ. 1933 เขาได้เริ่มแต่งเพลงและโชคก็ได้ช่วยให้เขาได้ร้องเพลงที่สถานีวิทยุ กรูเซย์รู แต่ก็พบกับความล้มเหลวมากมาย แต่ในที่สุดเขาก็ได้ประสบความสำเร็จกับ Noel Rosa และได้ทำสัญญาประจำสัปดาห์ ในการแสดง 15 นาที

สไตล์ดนตรีที่เขาชื่นชอบคือพอลลิสแซมบ้า

หลายปีต่อมา ในขณะที่เพลงของเขากำลังดังและมีการเปิดอย่างต่อเนื่อง แต่อะโดนีราน บาร์บอซ่า ค่อยๆถูกลืมจากสาธารณชน

เขาเสียชีวิตในปี 1982 เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 1982 และมีฐานะที่ยากจน เขาเหลือแค่ภรรยาและพี่เขย

อย่างไรก็ตามเกือบ 30 ปีหลังจากการตายของเขา เขายังคงถูกจดจำโดยนักร้องยอดนิยมของบราซิลอย่าง Perci Guzzo

ผลงานส่วนหนึ่งของเขา
Malvina, 1951
Saudosa maloca, 1951
Joga a chave, with Osvaldo Moles 1952
Samba do Arnesto, 1953
Pra que chorar, with Matilde de Lutiis
A garoa vem descendo, with Matilde de Lutiis
As mariposas, 1955
Iracema, 1956
Apaga o fogo Mané, 1956
Bom-dia tristeza, 1958
Abrigo de vagabundo, 1959
No morro da Casa Verde, 1959
Prova de carinho, 1960
Tiro ao Álvaro, with Osvaldo Moles 1960
Luz da light, 1964
Trem das Onze, 1964
Agüenta a mão, 1965
Samba Italiano, 1965
Tocar na banda, 1965
Pafunça, with Osvaldo Moles 1965
O casamento do Moacir, 1967
Mulher, patrão e cachaça, 1968
Vila Esperança, 1968
Despejo na favela, 1969
Fica mais um pouco, amor, 1975
Acende o candieiro, 1972

หวังว่า หลายๆ คนคงจะได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับอะโดนีราน บาร์บอซ่าไปแล้วนะครับ ขอบคุณ Google logo ที่มีวันสำคัญดีๆ แบบนี้

แล้ววันหน้า จะเป็นวันสำคัญอะไร อย่าลืมติดตามได้จ้า…

ลิ้งสำหรับมาหน้านี้

HTML Code

BBCode

Direct link

Short link

แบ่งปัน พูดคุย

Leave a Comment


*